Cách pha cafe Phin ngon

Cách pha cAFE PHIN NGON

Pha cafe phin ngon đòi hỏi nguyên liệu cà phê phải ngon và phin phải đúng chuẩn. Cà phê bột dùng để pha cafe đá khác với cà phê bột pha cafe sữa đá. Pha cafe làm sao để khi bỏ thêm đường, sữa, đá thì vị cà phê vẫn rất đặc trưng, không bị nhạt và loãng đi.

Đối với cà phê đá, nếu bạn là ngươì thích đô mạnh, nghĩa là thích vị đắng của cafe thì cafe bột Robusta hoặc cafe Culi rang đậm sẽ phù hợp gu. Còn nếu gu uống của bạn là vừa đắng đắng, chua chua, nồng nàn ở hậu vị thì cafe bột phối trộn giữa cafe Robusta và Arabica rang vừa (medium) là rất phù hợp. Bạn nên chọn cafe Arabica 100% nếu gu uống của bạn nhẹ nhàng, lượng cafeine sẽ thấp hơn cà Robusta. Với cafe sữa đá, bạn nên chọn cà rang đậm (dark roast), đặc biệt không nên thiếu cà Robusta, lý do là khi được thêm sữa vào vị ngọt sẽ lấp đi vị đắng và làm cân bằng hậu vị. Khi bạn chọn cà Arabica để pha, nhiều khi bạn chỉ còn nếm được vị ngọt của sữa chứ không còn vị ngọt của cà phê Arabica nữa.

Thứ hai là về Phin cà phê. Bạn có thể sử dụng phin nhôm, phin inox, phin gốm đều được. Phần nắp chặn của phin phải khít với phần thân để tránh tình trạng bị lật phin. Phần nắp chặn sẽ giúp bạn lưu dẫn nước đều hơn nên khuyến khích được sử dụng.

Khi chế nước vào phin, bạn lưu ý chế lần 1 và chế lần 2. Chế nước lần 1, bạn rót ít nước để cho cà phê có thời gian nở đều trước khi chế lần 2. Pha cafe phin không nên vội vàng. Cà phê cứ 3s nhỏ một giọt thì mới ngon được.

1/ Nguyên liệu và vật dụng cần pha

  • Cà phê nguyên chất (20-25g)
  • Phin nhôm pha cà phê
  • Nước đun sôi (70-90ml)

2/ Cách pha cà phê bằng phin

Bước 1: Tráng phin cà phê qua nước sôi trước

Bước 2: Đưa bột cà phê nguyên chất vào phin (20-25g)

Bước 3: Vỗ thân phin cho cà phê san đều, phẳng bề mặt, dùng ruột phin ấn nhẹ cho bột cà phê nén lại

Bước 4: Chế nước sôi nhẹ nhàng trên mặt ruột phin. Lần 1 rót 10-20ml ít nước sôi vừa bằng mặt bột cà phê rồi đậy nắp lại cho bột cà phê nở ra, chờ 30 giây.

Bước 5: Lần 2 chế thêm nước sôi vào phin (50 - 70ml) lượng nước nhiều hay ít tùy theo sở thích uống cà phê đậm nhạt của mỗi người.

Bước 6: Bạn có thể thêm đường để dùng cà phê đen, thêm sữa thành cà phê sữa hoặc bạc xỉu.

Lưu ý: Bài viết này là cách pha cafe nguyên chất, còn với cà phê trộn tẩm thì dù bạn chế nước nhanh cỡ nào, phin bạn bị lật bao nhiêu lần thì giọt cà phê vẫn rât sánh đậm vì lớp bơ dầu kết dính.